Trang chủ Hôn Nhân Đơn ly thân

Đơn ly thân

Đơn Xin Ly Thân

Khi vợ chồng bạn không thể chung sống với nhau nhưng chưa muốn ly di và vợ chồng bạn quyết định sống ly thân. Tuy nhiên bạn chưa biết cách viết đơn ly thân như thế nào, lấy mẫu đơn ly thân ở đâu? Trong bài viết này Luật Ba Miền sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn ly thân.

Tuy nhiên, trước khi viết và tải mẫu đơn ly thân thì chúng ta cùng tìm hiểu ly thân là gì?

Ly Thân Là Gì?

Ly thân là mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Trên pháp lý họ vẫn là vợ chồng cho tới khi được xử ly hôn, và họ không cần ra tòa để được sống ly thân. Ly thân tạo cơ hội cho vợ hay chồng sống riêng biệt mà không phải cần ly dị. Lợi điểm là ly thân dễ làm ngược trở lại. Họ có thể thử chia tay, rồi nhờ hướng dẫn, làm hòa, hay có thể thử sống chung lại rồi ly hôn.

don xin ly than

Cách Viết Đơn Ly Thân

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——-o0——

ĐƠN XIN LY THÂN

Tôi tên là:………………………………………

Sinh năm: …………….. Hiện cư ngụ tại:……….

Vào ngày …./…./… Tôi có kết hôn với anh, chị ………………… sinh năm ……….. cư ngụ tại ……………………….. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại:………………….

Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có một cháu trai (gái) tên là …………………….. sinh năm …………

Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được.

Tôi muốn ly thân để tôi có quyền được tự do và tôi sẽ suy nghĩ trước khi quyết định làm đơn ly hôn sau vì tôi còn con nhỏ 10 tuổi.

Nay tôi làm đơn này gửi đến quý cấp có thẩm quyền xem xét và giúp đỡ cho tôi được ly thân.

Thời gian ly thân kể từ ngày …/…/…

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kính đơn./.

……., Ngày…….. Tháng…… Năm……

Chữ Ký

(Ký và ghi rõ họ tên)

Tải Đơn Ly Thân

mau don ly than

Thủ Tục Ly Thân

Theo dự luật, nếu thuận tình ly thân thì các bên đưa nhau ra cơ quan đăng ký hộ tịch để xác nhận việc ly thân. Nếu chỉ một bên yêu cầu ly thân thì tòa án sẽ là cơ quan quyết định. Việc ly thân có hiệu lực kể từ ngày cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác nhận việc thuận tình ly thân hoặc bản án cho ly thân của tòa án có hiệu lực pháp luật. Việc ly thân phải được ghi chú vào sổ bộ hộ tịch.

Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con trong thời gian này được giải quyết tương tự như khi ly hôn (vợ chồng thỏa thuận về bên trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định. Người không nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con…). Về tài sản, kể từ ngày việc ly thân có hiệu lực thì vợ chồng có quyền có tài sản riêng đối với tài sản mà mỗi bên có được và chịu trách nhiệm riêng về những nghĩa vụ mà mình xác lập, thực hiện. Nếu vợ chồng yêu cầu chia tài sản chung có trước ngày việc ly thân có hiệu lực thì tòa án giải quyết theo các nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn (về nguyên tắc là chia đôi, có tính đến công sức đóng góp, hoàn cảnh mỗi bên…).

Ly Thân Bao Lâu Thì Được Ly Hôn

Quy định pháp luật không đặt ra bao nhiêu lâu các bạn mới có thể được ly hôn khi đang ly thân. Trong trường hợp này bạn chỉ cần chứng minh đời sống vợ chồng bạn đang lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì cơ quan nhà nước sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Ly Thân Có Chấm Rứt Quan Hệ Vợ Chồng Không

Ly thân, hiểu đơn giản là sự sống riêng giữa vợ và chồng, như là không ăn chung, ở chung, không sinh hoạt vợ chồng. Mục đích của ly thân, theo quy định của luật pháp các nước là để giảm thiểu những căng thẳng, xung đột gay gắt giữa vợ và chồng hoặc tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra.

Đồng thời để các bên có thời gian suy ngẫm, ăn năn hối cải, khắc phục lỗi lầm, sửa đổi tính tình, tha thứ cho nhau… để vợ chồng đoàn tụ, tiếp tục chung sống. Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng nên trong thời gian sống ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản.

Hi vọng với những gì Luật Ba Miền chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được ly thân là gì? cách viết đơn đơn ly thân? thủ tục ly thân như thế nào? ly thân bao lâu thì được ly hôn? ly thân có chấm rứt quan hệ vợ chồng không?

Nếu bạn cần tư vấn ly hôn hoặc tìm hiểu thêm về ly thân hãy liên hệ với Luật Ba Miền chúng tôi nhé

Đơn ly thân
3.4 (68.89%) 9 votes