Trang chủ Giấy Phép Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân hoạt động sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần thực hiện xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đây cũng là điều kiện cơ sở để các tổ chức, cá nhân tiến hành đăng ký công bố sản phẩm sau này.

Vậy thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ra sao? đăng ký như thế nào? phí xin là bao nhiêu? Hãy cùng Luật Ba Miền tìm hiểu nhé.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy chứng nhận an toàn thực phẩm) là điều kiện bắt buộc trước khi kinh doanh các ngành nghề liên quan đến chế biến sản xuất thực phẩm,nhà hàng ăn uống. Mục đích là để kiểm soát chất lượng,vệ sinh của người kinh doanh được nhà nước quy định rõ trong luật an toàn thực phẩm. Và người kinh doanh phải thực hiện đúng những tiêu chuẩn được quy định thì mới được cấp giấy chứng nhận. Khi có giấy chứng nhận thì bạn mới đủ điều kiện pháp lý để kinh doanh thực phẩm.

xin giay phep ve sinh an toan thuc pham

Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

mau giay chung nhan ve sinh an toan thuc pham

Những trường hợp không cần xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
– Sơ chế nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Kinh doanh thức ăn đường phố;
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn ( HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Bạn kinh doanh nhỏ lẻ không có địa điểm cố định hoặc bán hàng rong sẽ thuộc trường hợp không cần giấy chứng nhận VSATTP. Quy định cho trường hợp này còn chưa rõ và khó mập mờ nhưng thông thường và đa số kinh doanh liên quan đến thực phẩm thì đều thuộc trường hợp phải xin giấy chứng nhận. Trừ những trường hợp kinh doanh rất nhỏ và bán rong.
Lưu ý: Đối với trường hợp không cần xin giấy chứng nhận nhưng vẫn phải thực hiện bản cam kết an toàn thực phẩm và phải có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe thẻ xanh.

Thủ tục xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Đầu tiên là bạn phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nghĩa là người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doang ngành nghề có liên quan đến thực phẩm phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe là một trong những yêu cầu cơ bản trong thủ tục xin cấp giấy phép này.
Vì thế bạn phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu người đó trả lời đúng 80% câu hỏi được ra thì yêu cầu đầu tiên của bước thứ nhất được thông qua.

Các bước xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.

– Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.

– Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.

– Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.

– Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.

– Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.

– Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.

– Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ trong vòng 30 ngày;

Bước 3:  Sở Công thương/ Bộ Công thương thành lập Đoàn thẩm định thực để thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở, kết quả của việc thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không Đạt”;

Bước 4: Nếu kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt” thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở trong vòng 07 ngày kể từ ngày có kết quả thẩm định.

Thời hạn của Giấy chứng nhận: 03 năm kể từ ngày cấp.

Cơ quan nào đủ thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bộ Công thương:

– Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế lớn: Rượu: từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến: từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật: từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bột và tinh bột: từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

– Dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên.

Sở Công Thương:

– Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế thấp hơn;

– Cơ sở kinh doanh thực phẩm của thương nhân bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cơ sở bán lẻ thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố đó.

Bộ y tế

– Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế thì Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý.

– Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm trừ những loại dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương.

Chi phí xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

– Lệ phí cấp giấy phép lần đầu: 150.000 đồng
– Lệ phí thẩm định: 500.000 – 1.000.000 (kinh doanh), 1.000.000 – 3.000.000 (sản xuất). Mức lệ phí thẩm định sẽ căn cứ vào quy mô sản xuất kinh doanh.

Thời hạn sử dụng giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

– Thời hạn của giấy chứng nhận này là 3 năm kế từ ngày được cấp phép. Vì thế phải xin cấp lại trước khi hết hạn, nếu không sẽ bị phạt và thu hồi.
– Hồ sơ xin cấp lại tương tự như xin giấy chứng nhận lần đầu.

Thu hồi giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau

– Không kinh doanh thực phẩm sau khi đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Vi phạm thủ tục hành chính liên quan đến an toàn thực phẩm.
– Chuyển ngành nghề khác không liên quan đến kinh doanh thực phẩm sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.

Mức phạt khi không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

– Cơ sở bị phạt từ 500.000 – 1.000.000 (nếu cấp xã quản lý);
– Từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng (cấp quận huyện quản lý);
– Từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng (cấp tỉnh) đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng.
Trên đây là giải đáp tất cả các câu hỏi về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn còn câu hỏi nào cần giải đáp hãy liên hệ với Luật Ba Miền chúng tối nhé
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
5 (100%) 1 vote