Trang chủ Hôn Nhân Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn

Thủ Tục Ly Hôn 2019

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc thì người ta sẽ nghĩ tới ly hôn. Nhiều người nghĩ rằng ly hôn rất phức tạp và nhiều bước. Tuy nhiên đó là do không tìm hiểu kỹ về quy trình, thủ tục ly hôn. Trong bài viết này, Luật Ba Miền sẽ chia sẻ cách ly hôn nhanh nhất cho các bạn.

Thủ tục ly hôn cần những gì

Thủ tục ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn trình xin ly hôn.

– CMND ” Bản sao hoặc Hộ chiếu”; hộ khẩu ” yêu cầu sao y bản chính “

– Giấy tờ đăng ký kết hôn ( Bản chính giấy đăng ký kết hôn, Nếu không có bản chính thì nộp bản sao ” có xác nhận sao y nhé bạn ” )

– Giấy khai sinh của con, nếu không có con chung thì không cần.

– Văn bản, tài liệu hay những chứng nào liên quan đến tài sản của 2 vợ chồng (nếu có tranh chấp tài sản)

– Trường hợp 2 vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà 1 trong 2 người ( Vợ hoặc Chồng ) xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể bên nước ngoài thì cần giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của 1 trong 2 vợ chồng.

– Trường hợp nếu nếu 2 vợ chồng làm kết hôn tại nước ngoài mà muốn hủy kết hôn tại Việt Nam thì sẽ được sở tư pháp công nhận ” Ký ” và ghi chú vào sổ tại sở tư pháp. (Làm đơn ly hôn tại Việt Nam).

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Bước 1: Đi đến Tòa Án Nhân Dân nơi cư trú của đương sự vợ / chồng đang làm việc hay công tác nộp đơn ly hôn.

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa ra lệ phí của việc ly hôn của 2 vợ chồng ” Phí tạm ứng ly hôn”.

Bước 3: Sau khi nộp phí tạm ứng dân dự sơ thẩm tại chi cục hành án Quận/ Huyện thì đến tòa án nộp biên lai phí tạm ứng – Hướng dẫn thủ tục ly hôn
 
Bước 4: Thụ lý giải quyết:

Tuy nhiên trong ly hôn thì có ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Vậy quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình như thế nào?

Những bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

thu tuc ly hon don phuong

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp này là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền

Án phí dân sự sơ thẩm: 300.000đ nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp thì:

Giá trị tài sản có tranh chấp Mức án phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng – 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng – 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng – 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng – 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng – 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

Ly hôn đơn phương dễ hay khó

Nếu bạn nắm rõ thủ tục, quy trình ly hôn thì rất dễ. Nếu bạn cần tư vấn thì hãy sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương của Luật Ba Miền chúng tôi.

Điều kiện ly hôn đơn phương

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì

– Đơn khởi kiện ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

– CMTND (bản có chứng thực)

– Sổ hộ khẩu (bản có chứng thực)

– Bản sao giấy khai sinh của các con

– Các Giấy tờ liên quan đến tài sản của hai vợ chồng

Trường hợp bạn không có sổ hộ khẩu hay CMTND của chồng thì bạn cần xin xác nhận của công an địa phương nơi chồng bạn đang cư trú.

Những bước tiền hành thủ tục ly hôn thuận tình

thu tuc ly hon thuan tinh

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục ly hôn thuận tình

Điều 33 Luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không

Khi giải quyết thủ tục ly hôn, hòa giải là thủ tục bắt buộc tại tòa án. Điều này được quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. Như vậy dù là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải, nhằm mục đích hàn gắn lại quan hệ vợ chồng.

Ly hôn thuận tình mất bao lâu

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

– Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

– Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình mới nhất. Nếu bạn cần tư vấn ly hôn thì hãy liên hệ với Luật Ba Miền để vụ việc ly hôn được giải quyết nhanh nhất nhé.

Thủ tục ly hôn
5 (100%) 2 votes